Ngày 06/5/2024, Uỷ ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Văn bản số 1877/UBND-THVX chỉ đạo về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Theo đó, nhằm tăng cường công tác ngăn ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:
Sở Y tế: Chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố, ...Thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn theo đúng quy định. Tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định. Chỉ đạo cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm. Tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu, điều trị khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, chuẩn bị phương án, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất, nhân lực để kịp thời sơ cấp cứu các trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương: Thực hiện đầy đủ trách nhiệm, phối hợp với Sở Y tế thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản này; chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc ngành, lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định của pháp luật.
Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Tuyên Quang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh: Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
Ủy ban nhân dân huyện, thành phố: Chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn; có biện pháp phù hợp nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý; thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý./.
Đang Online: 63
Tổng lượng truy cập: